วันอาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2558

กล้วยปิ้งมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม
กะทิแบบอบควันเทียน (250 มิลลิลิตร) 1 กล่อง
น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม (ถ้าใครไม่ชอบหวานมากลดปริมาณได้นะคะ)
เกลือ 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ (ผสมน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน)
กล้วยน้ำว้า
มะพร้าวอ่อน
วิธีทำ น้ำกะทิสำหรับราด
เคี่ยวกะทิกับน้ำตาลปี๊บในหม้อด้วยไฟอ่อนจนละลาย จากนั้นเติมเกลือลงไป คนไปเรื่อย ๆ ให้กะทิข้น ชิมรสตามชอบแล้วใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ เตรียมไว้
วิธีทำ กล้วยปิ้ง
1. นำกล้วยน้ำว้าทั้งลูกไปปิ้งให้สุกหรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที
2. เมื่อกล้วยสุกแล้วหาถุงพลาสติกมาใส่กล้วย จากนั้นนำไปวางบนเขียงแล้วใช้สากหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ทับกล้วยให้แบน
วิธีจัดเสิร์ฟ
นำกล้วยที่เราทับวางใส่จาน นำเนื้อมะพร้าวอ่อนไปผสมกับน้ำกะทิแล้วตักราดบนตัวกล้วยปิ้ง พร้อมเสิร์ฟ
Cr.เอกยุทธ จิระชัย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น